Dinh dưỡng – nền tảng sức khỏe người cao tuổi

284

78% bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Việt Nam bị suy dinh dưỡng. Điều này được thể hiện rõ nhất ở nhóm người già khi sức khoẻ bắt đầu suy giảm, có thể dẫn đến tái nhập viện cũng như các biến chứng sau xuất viện.

Dinh dưỡng là nền tảng cho sức khỏe

Dinh dưỡng chính là nền tảng sức khỏe của người cao tuổi

Theo bác sĩ Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng lâm sàng TP.HCM thì chế độ dinh dưỡng đúng chính là nền tảng cho sức khỏe tốt. Khi bị bệnh là lúc cơ thể cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi. Như vậy, dinh dưỡng tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp người lớn tuổi, nhất là những người mắc bệnh mãn tính, nhanh chóng hồi phục sức khỏe và năng lượng.

Đối với nhóm bệnh nhân cao tuổi, do chế độ ăn uống kiêng khem, khả năng hấp thụ dinh dưỡng giảm, chức năng tiêu hóa suy yếu, lại thêm tác động của bệnh tật, mất vị giác và nhiều nguyên nhân khác nên thường bị thiếu hụt dinh dưỡng. Tuy nhiên, vấn đề này lại chưa được hầu hết cả bệnh nhân và bác sĩ điều trị thực sự quan tâm.

Thực trạng dinh dưỡng cho bệnh nhân

Có đến 78% bệnh nhân nội trú nằm trong tình trạng dinh dưỡng kém hoặc thiếu hụt dinh dưỡng, gây tác động tiêu cực đến hiệu quả và chi phí điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, theo thống kê năm 2016, ước tính khoảng 20,1% bệnh viện tại Việt Nam chưa thành lập khoa dinh dưỡng. Cùng với đó, tình trạng quá tải tại các bệnh viện vẫn đang tiếp diễn với tỉ lệ 23,5 giường bệnh trên 10.000 dân khiến cho các bác sĩ điều trị thường chỉ tập trung nhiều vào thuốc chữa bệnh mà chưa thực sự ưu tiên vấn đề dinh dưỡng. Hoặc nếu có chú ý thì cũng chưa thể quan tâm đến dinh dưỡng cho từng người bệnh.

Phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng

Chủ động phòng ngừa suy dinh dưỡng ở bệnh nhân cao tuổi bằng Medifood

Trọng tâm của việc phòng ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân cao tuổi là người bệnh phải ăn được, tiêu hoá được và hấp thụ được. Vì vậy, thức ăn cho bệnh nhân cao tuổi nên được chế biến mềm, dễ nhai, dễ nuốt, thậm chí có thể xay nhuyễn. Đồng thời, bữa ăn cần phải đảm bảo đủ các nhóm chất thiết yếu, có bổ sung thêm rau xanh, hoa quả…

Tuy nhiên, việc đo đếm hàm lượng dinh dưỡng người bệnh nhận được trong bữa ăn hàng ngày là vô cùng khó khăn do quá trình chế biến có thể làm mất đi lượng dưỡng chất đáng kể, do bệnh nhân chán ăn, kém ăn nên bỏ bữa, ăn không đủ khẩu phần…. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng như Medifood là rất cần thiết trong việc hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân cao tuổi.

Tìm lại sức khỏe nhờ Medifood

Dược dinh dưỡng Medifood được các bác sĩ tin tưởng

Sản phẩm dược dinh dưỡng Medifood có thành phần đa dạng, cung cấp lượng dưỡng chất tối ưu cho cơ thể bệnh nhân. Các vitamin, taurine, carnitine… giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng, Natricasinate tăng cường hấp thụ protein, dầu hạt cải Mufa tốt cho hệ tim mạch, chất béo MCT giúp tiêu hóa và hấp thu nhanh, chất xơ đậu nành hỗ trợ hấp thụ nước dư thừa, ngăn ngừa tiêu chảy… Đặc biệt, mỗi lon Medifood chứa 300 Kcal nên có thể dễ dàng sử dụng thay thế bữa ăn hàng ngày.

Đối với người bệnh có thể trạng yếu, không thể tự ăn uống, thay vì phải xay nhuyễn thức ăn rồi đổ vào dụng cụ cho ăn chuyên biệt thì Medifood dạng bịch sẽ là một sự lựa chọn tốt cho người bệnh. Sản phẩm được thiết kế thông minh, vừa đảm bảo vệ sinh vô trùng vừa dễ dàng sử dụng, lượng dưỡng chất được nghiên cứu cân đối, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng lớn của bệnh nhân.

Ngoài ra, dòng sản phẩm chuyên biệt Medifood Glutrol dành riêng cho bệnh nhân mắc đái tháo đường sẽ là giải pháp bổ sung dinh dưỡng hiệu quả và dễ dàng. Sản phẩm chứa hàm lượng carbohydrate thấp, cung cấp arginine, làm tăng mức độ nhạy cảm của insulin, cung cấp palatinose, ngăn ngừa việc tăng đường huyết và chất béo sau ăn. Chất xơ đậu nành, maltodextrin, inositol và inulin làm chậm sự hấp thu glucose… giúp người bệnh ổn định đường huyết sau khi sử dụng.

Với Medifood bênh nhân cao tuổi dễ dàng tìm lại sức khỏe và niềm vui sống.